• สัญญาณจากฟ้า VR009

  เผยแพร่เมื่อ 4 ส.ค. 2014 ภาพยนต์สั้นเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสว­ันสื่อสารแห่งชาติ ประจำปี 2557 เรื่อง “สัญญาณจากฟ้า VR009″ โดย สำนักงาน กสทช. ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “สัญญาณจากฟ้าVR009” จำลองจากเหตุการณ์วาตภัยครั้งใหญ่ที่เกิดข­ึ้นจริง ในพื้นที่จังหวัดราชบุรีเมื่อปี พ.ศ.2539 โดยพระองค์ท่านทรงติดตามเหตุการณ์และพระรา­ชทานคำแนะนำ ในการแก้ปัญหาสัญญาณวิทยุขาดหายให้กับเจ้า­หน้าที่อาสาสมัคร อาสากู้ภัย ด้วยพระองค์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารส่วนพระองค์­ท่านเอง ซึ่งพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใน­ครั้งนั้น จึงทำให้ปวงชนชาวไทยสามารถผ่านเหตุการณ์อั­นยากลำบากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มาได้

 • ลุ้นโชค 100 วัตต์ คืนกำไร คืนความสุข ให้กับผู้อ่าน

  เพียงแค่คุณตัดมุมปกนิตยสาร 100 วัตต์ ตั้งแต่ฉบับที่ 152 เป็นต้นไป ติดลงกระดาษขาว เขียนชื่อ-นามสกุล ที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ในการติดต่อ ส่งมาที่สำนักงานนิตยสาร 100 วัตต์ 560 พัฒนาการ 44 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม.10250 ทุกชิ้นส่วนที่ไม่ได้รับรางวัลในโชคชั้นที่ 1-2 ทางทีมงานจะนำชิ้นส่วนของท่านไปจับรางวัลอีกครั้งในโชคชั้นที่ 3 (รางวัลยิ่งใหญ่) ส่งมามากก็มีสิทธิ์ลุ้นได้รางวัลมากนะครับ  

  ลุ้นโชค 100 วัตต์ คืนกำไร คืนความสุข ให้กับผู้อ่าน
 • 15 ปีที่รอคอย

  4 สิงหาคม วันสื่อสารแห่งชาติ เป็นวันสำคัญของพวกเราชาวนักวิทยุฯ และเป็นวันที่หลายๆ คน นั่งใจจดใจจ่อรอชมภาพยนตร์สั้น “เสียงจากฟ้า” ซึ่งเป็นพระอัจฉริยภาพของในหลวงทางด้านการสื่อสารจัดทำโดย สนง. กสทช. เมื่อครั้งที่เกิดพายุเกย์ พ.ศ. 2535 ระบบสื่อสารล่ม ผู้ประสบภัยไม่สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ก็ยังไม่สามารถติดต่อกับสถานีวิทยุแม่ข่ายได้ พระองค์จึงได้พระราชทานคำแนะนำ ให้นำรถโมบายล์วิทยุเคลื่อนที่พร้อมอุปกรณ์ ขึ้นไปยังจุดที่สูงที่สุดในพื้นที่ เพื่อเป็นสถานีถ่ายทอดข้อความมายังสถานีแม่ข่ายเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากชมภาพยนตร์สั้นจบคงมีหลายๆ  คน น้ำตาไหลเหมือนกับปลาแน่ๆ สักครู่หนึ่งมีน้องผู้ชายคนหนึ่งทักเข้ามาในเฟซบุ๊ค พี่ครับ พี่รู้จัก HS0AJ ไหม? ปลา: “อ๋อ เป็นนามเรียกขานพิเศษงานลูกเสือสื่อสารค่ะ” ผมต้องการตามหา HS0AJ ปลา: (เอ่อๆ อะไรกันเนี่ย .. ก็บอกแล้วไงว่าเป็นนามเรียกขานพิเศษงานลูกเสือ) “น้องมีอะไรกับ HS0AJ เหรอคะ” ผมเคยไปงานลูกเสือ พี่ๆ HS0AJ ใจดีมากๆ ปลา: “อ๋อๆๆ เข้าใจแระ แล้วน้องต้องการตามหาพี่ๆ HS0AJ คนไหนหรือคะ เผื่อพี่ช่วยได้” (นึกถึงรายการตามหาญาติทันที) ผมมีเรื่องอยากจะเล่าให้พี่ฟังพี่มีเวลาฟังไหมครับ ซึ่งเป็นความประทับใจที่ผมไม่เคยลืมเลยผมทราบว่าพี่เป็นนักข่าว 100 วัตต์ และผมต้องการความช่วยเหลือจากพี่ ผมอยากได้หนังสือ […]

  15 ปีที่รอคอย
 • การแข่งขันกีฬาหาทิศวิทยุ สุรินทร์ ARDF ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

    จังหวัดสุรินทร์ร่วมกับสมาคมวิทยุสมัครเล่นจังหวัดสุรินทร์ (HS3AS) บริษัท กวางอิเล็กทรอนิกส์ จำกัด และนิตยสาร 100 วัตต์ ขอเชิญชวนสมาคมวิทยุสมัครเล่นและเพื่อนนักวิทยุสมัครเล่น เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาหาทิศวิทยุ สุรินทร์ ARDF ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 8 – 9 พฤษจิกายน 2557 ณ .จังหวัดสุรินทร์ หลักการและเหตุผล กิจกรรมค้นหาทิศแหล่งกำเนิดคลื่นวิทยุแบบสมัครเล่นเป็นกีฬาอย่างหนึ่ง ที่ต้องใช้ทั้งความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของการแพร่กระจายคลื่นวิทยุคุณสมบัติตามธรรมชาติของสายอากาศชนิดต่างๆ และการประยุกต์ใช้ทักษะโดยเน้นทักษะในการ“อ่าน” ทิศทางของคลื่นวิทยุโดยใช้เครื่องมือหลักที่ มีเพียงเครื่องรับสัญญาณวิทยุง่ายๆสายอากาศ เข็มทิศ แผนที่ ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องใช้ทั้งสมอง และร่างกาย การสื่อสารในกิจการวิทยุสมัครเล่นมุ่งเน้นการศึกษา และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการศึกษาและยังเป็นการเพิ่มพูนความรู้ความสามารถของเยาวชนไทยให้ทัดเทียมกับอารยประเทศ อีกทั้งยังสามารถนำไปช่วยเหลือสังคมในพื้นที่เกิดเหตุฉุกเฉินและภัยพิบัติโดยจะเชื่อมโยงการสื่อสารในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศให้ทั่วถึงได้ทุกพื้นที่ เช่น ภัยพิบัติและธรณีพิบัติ ซึ่งกิจกรรมด้านกิจการวิทยุสมัครเล่นจะให้ประโยชน์กับประชาชนในหลายด้านอาทิเช่น เพิ่มความ สามารถในด้านการสื่อสาร การออกแบบและพัฒนาสายอากาศและอุปกรณ์รับ-ส่งวิทยุสื่อสารความรู้ในด้านไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และคลื่นวิทยุ และเป็นการฝึกฝนให้เกิดการค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง ดังนั้น เพื่อการส่งเสริมศักยภาพและเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสมคมวิทยุสมัครเล่น คลับสเตชั่น ชมรม กลุ่ม ของนักวิทยุสมัครเล่นทั่วประทศและเพื่อเป็นการสนับสนุน ให้บุคคลทั่วไปได้ มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงวิธีการแข่งขันกีฬาค้นหาคลื่นวิทยุ อีกทั้งส่งเสริม ให้องค์กรวิทยุสมัครเล่นได้มีกิจกรรมที่เป็นการเพิ่มทักษะทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและสร้างชื่อเสียงให้แก่องค์กรวิทยุสมัครเล่นตาเจตนารมณ์ของสำนักงานกสทช.ที่กำหนดไว้ในหลักเกณฑ์การอนุญาตและกำกับดูแลกิจการวิทยุสมัครเล่น https://www.facebook.com/groups/1485039555115775/  

  การแข่งขันกีฬาหาทิศวิทยุ สุรินทร์ ARDF ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
 • มุมสายอากาศสวยๆ ของ HS5SRH

  สถานีวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง ที่ตอนนี้มาแรงไม่ใช่ย่อย หลังจากได้รับใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง พี่ตู่ HS5SRH เลยจัดเต็มที่ เริ่มจากประเดิมสายอากาศยากิ 28 MHz เล่นกระหน่ำทุกวัน ทำให้สามารถติดต่อนักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลกได้มากมายในย่านนี้ ภาษานักวิทยุเขาเรียกว่า สถานี Big Gun ล่าสุดสร้างสายอากาศย่าน 15 เมตร หรือ 21 MHz เสร็จเรียบร้อย เป็นอีก 1 แบนด์ที่พี่ตู่กำลังล่าประเทศใหม่ๆ อีกไม่นานก็คงจะได้รางวัล DXCC ติดต่อ 100 ประเทศ HS5SRH  Thailand Too Thanawat P.O. Box 11 Borsang Chiangmai, 50131 Thailand      

  มุมสายอากาศสวยๆ ของ HS5SRH
 • 57th JOTA: October 17-19, 2014 – Jamboree on the Air

  Jamboree on the Air What is JOTA? When Scouts want to meet young people from another country, they usually think of attending a World Jamboree. But few people realize that each year more than half a million Scouts and Guides “get together” over the airwaves for the annual Jamboree-on-the-Air (JOTA). The World Scout Bureau reported that the 2010 JOTA had […]

  57th JOTA: October 17-19, 2014 – Jamboree on the Air
 • คุยกับ กสทช.
 • วิเคราะห์ประกาศวิทยุสมัครเล่น

    ฉบับที่แล้วบอกว่า “ในการขอใบอนุญาตตั้งสถานีเราแสดงเพียงเครื่องเดียว แต่เครื่องอื่นๆ ในสถานีจะต้องมีใบอนุญาตมีและใช้ ตาม พรบ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 อยู่แล้ว“ ขอขยายความอีกนิด เนื่องจากมีคำถามเข้ามามากว่า เมื่อเราสามารถซื้อเครื่องใหม่ ใช้ความถี่ 144.0-146.5 MHz ได้แล้วต้องขอใบอนุญาตตั้งสถานีใหม่หรือเปล่า ขอย้ำว่า การขอตั้งสถานีนั้นกำหนดที่กำลังส่ง ถ้าไม่เกิน 10 วัตต์ 1000 บาท ไม่เกิน 100 วัตต์ 1500 บาท ไม่เกิน 500 วัตต์ 2000 บาท ส่วนจะใช้ความถี่อะไรนั้นจะไปดูตอนขอใบอนุญาตมีและใช้เครื่องวิทยุคมนาคม ดังนั้น จากขั้นต้นที่ใช้ VHF กำลังส่ง 10 วัตต์ ค่าธรรมเนียม 1000 บาท เมื่อจะใช้กำลังส่ง 60 วัตต์ ก็ให้ขออนุญาตตั้งสถานีที่ใช้กำลังส่งไม่เกิน 100 วัตต์ 1500 บาท ครอบคลุมย่าน 28 MHz (100 วัตต์) ไปในตัว ขอใบอนุญาตนี้แล้วใช้ 28 MHz […]

  วิเคราะห์ประกาศวิทยุสมัครเล่น
 • ประกาศผล Thailand Field Day Conntest 1014

      Thailand Field day Contest เป็นกิจกรรมที่นักวิทยุสมัครเล่นรอคอยมาตลอดทั้งปี เป็นกิจกรรมฝึกฝนการเตรียมความพร้อมและการติดต่อสื่อสารภาคสนามเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินในรูปแบบของการแข่งขัน และเป็นกิจกรรมที่นักวิทยุสมัครเล่นทุกคนต้องฝึกฝนให้เกิดความชำนาญอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในการแข่งขันการออกอากาศแบบภาคสนามจำลองสถานการณ์ฉุกเฉินนี้เป็นสิ่งที่นักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลกให้ความสำคัญและเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมากเช่นกัน รายการ Thailand Field day Contest ในปีนี้นับเป็นปีที่ 6 ของการแข่งขัน และมีจำนวนนักวิทยุสมัครเล่นไทยทั่วประเทศให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันตลอดมา ปีนี้ก็มีนักวิทยุสมัครเล่นรุ่นใหม่ๆ สมัครเข้าแข่งขันมาหลายทีม ซึ่งทางคณะผู้จัดการแข่งขันต้องขอขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนกิจกรรมดีๆ ของวิทยุสมัครเล่นไทยครับ การแข่งขัน TFDC 2014 ก็เสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อต้นปี หลายคนคงเฝ้ารอคอยผลการงานของตัวเอง ซึ่งในปี 2014 นี้ มีผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขัน 68 ทีม แต่ส่ง Log Book การแข่งขันจำนวน 53 ทีม  

  ประกาศผล Thailand Field Day Conntest 1014
 • งานโตเกียวแฮมแฟร์

ตราบสัญญาณไปถึง..คุณคือเพื่อน (เกาะกระแสจาก FACEBOOK) »

มุมสายอากาศสวยๆ ของ HS5SRH

มุมสายอากาศสวยๆ ของ HS5SRH

October 17, 2014 at 13:04

สถานีวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง ที่ตอนนี้มาแรงไม่ใช่ย่อย หลังจากได้รับใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง...

อาสาสมัคร กู้ภัย กู้ชีพ »

เครื่องตัดถ่าง อุปกรณ์ช่วยชีวิต

เครื่องตัดถ่าง อุปกรณ์ช่วยชีวิต

October 17, 2014 at 15:37

อุบัติเหตุบนท้องถนนนับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น บางครั้งเกิดขึ้นจากความประมาทของตนเอง...

บทความน่ารู้ »

15 ปีที่รอคอย

15 ปีที่รอคอย

October 17, 2014 at 13:52

4 สิงหาคม วันสื่อสารแห่งชาติ เป็นวันสำคัญของพวกเราชาวนักวิทยุฯ...

Ham VDO »

Thailand Field Day Contest 2010 (TFDC2010)

January 30, 2015 at 18:52

...

กิจกรรม »

150th Aniversary of ITU

150th Aniversary of ITU

March 3, 2015 at 01:18

...

วิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง »

 • เล่าประสบการณ์ All Asian DX Contest 2013
  เล่าประสบการณ์ All Asian DX Contest 2013

  ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เราจะรู้จักการแข่งขันวิทยุสมัครเล่น...

  September 30, 2013 at 13:57
 • HS7AT/p DXpedition-IOTA 2011 เกาะสมุย AS-101
  HS7AT/p DXpedition-IOTA 2011 เกาะสมุย AS-101

  ภายในรอบ10ปีที่ผ่านมา หลังการปิดตัวลงของการสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง...

  October 25, 2012 at 10:41