• เคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นถูกสังหารโดยกลุ่มไอซิส

  ไม่คาดคิดว่า ข่าวสังคมและการเมืองต่างประเทศจะมาเกี่ยวข้องกับการสื่อสารด้วยสัญญาณรหัสมอร์ส จนเป็นกระแสสังคมในโลกโซเชียลมีเดียทั้งไทยและต่างประเทศอยู่พักใหญ่ กับที่มาของประโยคที่ว่า “ทิ้งผมไว้ ไม่ต้องช่วยผม” การกะพริบตาเป็นจังหวะๆ ของนักข่าวญี่ปุ่นที่ถูกจับเป็นตัวประกันก่อนจะถูกกลุ่มไอซิส สังหารโหดด้วยวิธีตัดคอ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่า นี่เป็นสัญญาณรหัสมอร์สที่นักข่าวญี่ปุ่นกำลังสื่อสารให้รัฐบาลญี่ปุ่นได้รับรู้กับความต้องการเป็นครั้งสุดท้ายของเขา หลายคนคงจะอยากรู้ว่า นักข่าวญี่ปุ่น คนนี้คือใคร เหตุใดจึงต้องมาถูกสังหารโดยกลุ่มไอซิส และสัญญาณลับนั้นคือรหัสมอร์สจริงหรือไม่ ประวัติ เคนจิ โกโตะ นักข่าวอิสระญี่ปุ่นคนนี้ชื่อ นายเคนจิ โกโตะ ในอดีตเคยทำงานที่สหประชาชาติ (UN) และเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับทหาร เด็กกำพร้า สิทธิมนุษยชน ชะตากรรมของผู้คนที่ต้องมีชีวิตอยู่ท่ามกลางสงครามในประเทศ การค้าเพชรในแอฟริกา สงครามล้างเผ่าพันธ์รวันด้า และผู้ป่วยโรคเอดส์ เขามักจะทำข่าวตามพื้นที่เสี่ยงภัยทั่วโลก เช่น พื้นที่ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ที่เกิดขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น หรือแม้แต่ประเทศที่บอบช้ำจากสงครามกลางเมืองในพื้นที่ห่างไกลในทวีปแอฟริกาอย่างเซียร์ราลีโอน นายเคนจิ โกโตะ ถูกจับตามองจากสื่อต่างๆ มากมายในฐานะเขาคือนักข่าวสายสงคราม แต่เขาย้ำเตือนตัวเองเสมอว่าตนเองไม่ใช่นักข่าวสายสงคราม เขามีความปรารถนาที่จะนำเสนอเรื่องราวชีวิตของคนธรรมดาทั้งเด็กและคนยากจนที่ประสบเคราะห์ร้ายต่างๆ  สิ่งที่เขาทำก็คือ การลงพื้นที่ค่ายผู้ลี้ภัยและเด็กกำพร้า เพื่อเก็บข้อมูลนำเสนอเรื่องราวของเด็กๆ ที่ต้องตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในสภาวะอดอยากและฝันร้าย และด้วยความเป็นนักข่าวที่ชอบคลุกคลีและรับฟังความคิดเห็นจากผู้เคราะห์ร้ายเหล่านั้น เคนจิจึงได้รับรู้ถึงความเจ็บปวดและความหวังของคนเหล่านั้นมาโดยตลอด จนปรากฎผลงานที่ชื่อว่า “อยากได้สันติสุขมากกว่าเพชร” และเคยได้รับรางวัล Senkei มาแล้ว

  เคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นถูกสังหารโดยกลุ่มไอซิส
 • สยามอินเตอร์วันนี้ กับการเป็นตัวแทนจำหน่ายหลัก YAESU และ ALINCO

  ข่าวสะพัดไปทั่วทั้งวงการ เมื่อบริษัทสยามอินเตอร์ เน็ทเวอร์ค จำกัด ย่านรามอินทรา ผู้นำเข้าเครื่องวิทยุสื่อสารภายใต้ยี่ห้อ MS-Marshal ภายใต้การบริหารงานของนายศราวุฒิ พิทักษ์สินากร HS1WNT หรือพี่ตู๋ ที่นักวิทยุและลูกค้าส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี ได้ทำบันทึกการตกลงให้เป็นตัวแทนจำหน่ายหลักของผลิตภัณฑ์ YAESU และร่วมหารือพัฒนาสินค้าใหม่เพื่อทำการตลาดวิทยุสื่อสารทุกย่านความถี่ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีผู้บริหารจากโรงงาน ALINCO และผู้บริหารตัวแทนจาก ALINCO แต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายหลักของ ALINCO เพิ่มอีก 1 แบรนด์ ทีมงาน 100 วัตต์ จึงมาล้วงลึกบุกสัมภาษณ์พี่ตู๋ถึงโต๊ะทำงานเลย   ทำไมจึงได้รับความไว้วางใจจาก YAESU และ ALINCO ให้มาเป็นตัวแทนจำหน่ายหลัก “ก่อนหน้าที่จะมาทำของ YAESU เราได้ร่วมทำให้กับสินค้าในกลุ่มของ Vertex Standard กับบริษัท เยนเนรัล คอมเทค จำกัด มาช่วงระยะเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นก็มาร่วมทำ YAESU ผ่านบริษัทไทยคอม ในการจำหน่ายสินค้า และก็เริ่มมาเป็นตัวแทนจำหน่ายหลักในบางรุ่นของ YAESU ในส่วนการทำสินค้าของ YAESU และ Vertex Standard ในหลายๆ รุ่น และก็ได้เป็นตัวแทนหลักในหลายๆ รุ่น โดยการเลือกทีละรุ่น […]

  สยามอินเตอร์วันนี้ กับการเป็นตัวแทนจำหน่ายหลัก YAESU และ ALINCO
 • เครื่องความถี่ใหม่ เมื่อไหร่จะได้ใช้

    ข่าวดีของคนเล่นวิทยุซีบีและวิทยุสมัครเล่น จากที่มีมติ กสทช. อนุมัติให้ขยายความถี่ทั้งเครื่องแดงและเครื่องดำ เพิ่มจำนวนช่องใช้งานมากขึ้น สำหรับวิทยุซีบีนอกจากจะได้ช่องใช้งานเพิ่มขึ้น ต่อไปก็จะมีแผนการใช้ความถี่ ที่จะจัดโซนให้เหมาะกับผู้ใช้งานในแต่ละกลุ่ม วิทยุสมัครเล่นเองก็ไม่น้อยหน้า ได้ความถี่เพิ่มขึ้นอีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประกาศฯ วิทยุสมัครเล่นฉบับใหม่ ให้ขยายความถี่วิทยุสมัครเล่นจากเดิมให้เป็น 144.000-146.500 MHz แต่ล่าสุดให้ขยายเพิ่มอีกเป็น 144.000-147.000 MHz แน่นอนว่า เมื่อมติออกมาแบบนี้ ก็ต้องมาดูเรื่องของมาตรฐานเครื่องวิทยุซีบี และวิทยุสมัครเล่นรุ่นใหม่ๆ จะเป็นอย่างไร มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง ฉบับนี้ทีมงาน 100 วัตต์ รีบขอนัดสัมภาษณ์ท่านรองเลขาธิการ กสทช. ที่ท่านลงมาช่วยผลักดันเรื่องต่างๆ ของวิทยุสมัครเล่นให้เป็นสากลมากขึ้น   อยากทราบความคืบหน้าเรื่องการจัดทำมาตรฐานทางเทคนิคใหม่ของวิทยุสมัครเล่นกับซีบี “ล่าสุด หลังจากที่มีมติบอร์ดให้ขยายความถี่ (ทั้งวิทยุสมัครเล่น 144-147 และ ซีบี 245-247 MHz) ทางสำนักที่เกี่ยวข้องก็ได้หารือกัน ที่คุยกันไว้ที่ต้องทำมี 3 อย่าง ที่จะต้องทำควบคู่กันคือ การทำประกาศเรื่องการใช้ความถี่ซีบี ประกาศเรื่องมาตรฐานทางเทคนิค  และประกาศเรื่องแผนความถี่ของ CB สำหรับแนวทางดำเนินการนั้น จากการหารือของสำนักต่างๆ ได้ข้อสรุปว่าการปรับปรุงกฎระเบียบด้านเทคนิคนี้ทางสำนักงานจะเชิญผู้นำเข้าเครื่องมาหารือในมิติของคนนำเข้า ว่าควรจะเป็นเทคโนโลยีแอนะล็อกหรือดิจิทัล หรือให้ใช้ได้ทั้งแอนะล็อกและดิจิทัล ซึ่งจะนำไปสู่การทำร่างหลักการปรับปรุงมาตรฐานเสนอเข้าคณะอนุกรรมการพัฒนากิจการวิทยุสมัครเล่นและความถี่ประชาชนเพื่อตรวจสอบ จากนั้นก็จะเสนอเข้า กทค. เพื่อให้อนุมัติในหลักการ […]

  เครื่องความถี่ใหม่ เมื่อไหร่จะได้ใช้
 • การสื่อสารในยุคแอพพลิเคชั่น บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

  การสื่อสารในยุคแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน (Zello Walkie Talkie) ในปัจจุบันการสื่อสารผ่านโทรศัพท์ผ่านมือถือ Smart Phone และ Tablet นั้นมีหลากหลาย เช่น Facebook, Line, Whatapps, WeChat เป็นต้น  ซึ่งล้วนแต่ตอบสนองในการสื่อสารแบบกลุ่มหรือบุคคล แต่บางสถานการณ์ พบว่าการสื่อสารด้วยข้อความนั้นอาจจะไม่สะดวกในการสื่อสารทั่วทั้งกลุ่ม ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการติดต่อสื่อสารด้วยเสียงนั้น สามารถที่จะสื่อสารผ่านกลุ่มโดยสามารถรับฟังข่าวสารได้ดียิ่งขึ้น และหากนำโทรศัพท์ที่เป็น Smart Phone มาเชื่อมต่อกับวิทยุสื่อสาร เพื่อทำหน้าที่เป็นวิทยุสื่อสารด้วยนั้น ก็จะดีไม่น้อย แอพพลิเคชั่นที่จะแนะนำวันนี้คือ แอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Zello Walkie Talkie ซึ่งในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจในกลุ่มของนักวิทยุสมัครเล่น – นักวิทยุซีบี 245Mhz ก็ว่าได้ และถูกนำไปใช้งานด้านอื่นๆ อีกมากมาย ตัวแอพพลิเคชั่น Zello Walkie Talkie ถือว่าเป็น แอพพลิเคชั่น ที่อยู่ในกลุ่มของ VOIP (Voice over Internet Protocol) เป็นการสื่อสารทางเสียงผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ต ทั้ง 3G/4G หรือ WIFI […]

  การสื่อสารในยุคแอพพลิเคชั่น บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน
 • รีวิว โมบายล์ FB-150A

  รีวิว FB-150A หลายคนคงจะคุ้นเคยกับชื่อ Fujitel มาอย่างยาวนานแล้ว จากการโฆษณาบนหน้าปกนิตยสาร 100 วัตต์ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบันนี้ทาง Fujitel ผู้ผลิตวิทยุสื่อสารชั้นนำอีกรายของตลาดวิทยุสื่อสารไทย ยังยืดหยัดในเรื่องของความทนทาน ความแข็งแรง ความเสถียร และระบบความปลอดภัยในตัวของวิทยุสื่อสาร Fujitel นั้น ผู้ใช้หลายกลุ่มต่างไว้วางใจตลอดมา และนอกจากนี้ Fujitel ยังออกแบบวิทยุสื่อสารรุ่นใหม่ๆ ชนิดมือถือออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่วิทยุสื่อสารโมบายล์ ก็ยังมีแค่รุ่น FB-150A ย่านความถี่ 245 MHz และเครื่องวิทยุสมัครเล่น รุ่น FB-154A ที่ยังวางจำหน่ายให้เราทั้งหลายได้ยลโฉมกันอยู่ในตลาดวิทยุสื่อสารมานานหลายปี เป็นอีกครั้งที่ทางทีมงาน 100 วัตต์ จะหยิบยกเครื่องวิทยุสื่อสารที่เป็นดาราหน้าปกในขณะนี้ มาทำรีวิวโฟกัสหน้าปก ให้แฟนๆ ผู้อ่าน 100 วัตต์ ได้รับชมกันในฉบับนี้ คือ FB-150A โมบายล์เครื่องแดงที่ออกมาจำหน่ายครั้งแรกทำให้หลายๆ คนนึกถึงวิทยุแท็กซี่ แต่มีความสวยงามรูปลักษณ์โค้งมนผสมผสานลงตัวกับสีแดงของเครื่อง รุ่นนี้อาจจะสามารถตอบโจทย์การใช้งานให้กับผู้ใช้ได้อย่างแน่นอน และเพื่อเป็นการยืนยันให้แน่ชัด ก็ขอเชิญท่านผู้อ่านทุกท่านร่วมทดสอบ FB-150A ว่าจะมีการดีไซน์เป็นอย่างไร และมีประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีขนาดไหน แกะกล่องมาปุ๊บ ถือได้ว่าเป็นวิทยุโมบายล์ที่บาง แต่ไม่หนักไม่เบาจนเกินไป รูปลักษณ์ภายนอกก็ยังไม่แตกต่างกับวิทยุโมบายล์ส่วนใหญ่มากนัก แต่จุดเด่นที่ความสวยงามน่าจะอยู่ที่ด้านหน้าเครื่อง เพราะมีการดีไซน์ปุ่มกดให้พอเหมาะกับส่วนโค้งของปลายนิ้วมือ ช่องระหว่างปุ่มกดห่างกันพอประมาณ ที่จะไม่ทำให้พลาดเวลากดปุ่ม […]

  รีวิว โมบายล์ FB-150A
 • สัญญาณจากฟ้า VR009

  เผยแพร่เมื่อ 4 ส.ค. 2014 ภาพยนต์สั้นเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสว­ันสื่อสารแห่งชาติ ประจำปี 2557 เรื่อง “สัญญาณจากฟ้า VR009″ โดย สำนักงาน กสทช. ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “สัญญาณจากฟ้าVR009” จำลองจากเหตุการณ์วาตภัยครั้งใหญ่ที่เกิดข­ึ้นจริง ในพื้นที่จังหวัดราชบุรีเมื่อปี พ.ศ.2539 โดยพระองค์ท่านทรงติดตามเหตุการณ์และพระรา­ชทานคำแนะนำ ในการแก้ปัญหาสัญญาณวิทยุขาดหายให้กับเจ้า­หน้าที่อาสาสมัคร อาสากู้ภัย ด้วยพระองค์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารส่วนพระองค์­ท่านเอง ซึ่งพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใน­ครั้งนั้น จึงทำให้ปวงชนชาวไทยสามารถผ่านเหตุการณ์อั­นยากลำบากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มาได้

 • ลุ้นโชค 100 วัตต์ คืนกำไร คืนความสุข ให้กับผู้อ่าน

  เพียงแค่คุณตัดมุมปกนิตยสาร 100 วัตต์ ตั้งแต่ฉบับที่ 152 เป็นต้นไป ติดลงกระดาษขาว เขียนชื่อ-นามสกุล ที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ในการติดต่อ ส่งมาที่สำนักงานนิตยสาร 100 วัตต์ 560 พัฒนาการ 44 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม.10250 ทุกชิ้นส่วนที่ไม่ได้รับรางวัลในโชคชั้นที่ 1-2 ทางทีมงานจะนำชิ้นส่วนของท่านไปจับรางวัลอีกครั้งในโชคชั้นที่ 3 (รางวัลยิ่งใหญ่) ส่งมามากก็มีสิทธิ์ลุ้นได้รางวัลมากนะครับ  

  ลุ้นโชค 100 วัตต์ คืนกำไร คืนความสุข ให้กับผู้อ่าน
 • 15 ปีที่รอคอย

  4 สิงหาคม วันสื่อสารแห่งชาติ เป็นวันสำคัญของพวกเราชาวนักวิทยุฯ และเป็นวันที่หลายๆ คน นั่งใจจดใจจ่อรอชมภาพยนตร์สั้น “เสียงจากฟ้า” ซึ่งเป็นพระอัจฉริยภาพของในหลวงทางด้านการสื่อสารจัดทำโดย สนง. กสทช. เมื่อครั้งที่เกิดพายุเกย์ พ.ศ. 2535 ระบบสื่อสารล่ม ผู้ประสบภัยไม่สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ก็ยังไม่สามารถติดต่อกับสถานีวิทยุแม่ข่ายได้ พระองค์จึงได้พระราชทานคำแนะนำ ให้นำรถโมบายล์วิทยุเคลื่อนที่พร้อมอุปกรณ์ ขึ้นไปยังจุดที่สูงที่สุดในพื้นที่ เพื่อเป็นสถานีถ่ายทอดข้อความมายังสถานีแม่ข่ายเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากชมภาพยนตร์สั้นจบคงมีหลายๆ  คน น้ำตาไหลเหมือนกับปลาแน่ๆ สักครู่หนึ่งมีน้องผู้ชายคนหนึ่งทักเข้ามาในเฟซบุ๊ค พี่ครับ พี่รู้จัก HS0AJ ไหม? ปลา: “อ๋อ เป็นนามเรียกขานพิเศษงานลูกเสือสื่อสารค่ะ” ผมต้องการตามหา HS0AJ ปลา: (เอ่อๆ อะไรกันเนี่ย .. ก็บอกแล้วไงว่าเป็นนามเรียกขานพิเศษงานลูกเสือ) “น้องมีอะไรกับ HS0AJ เหรอคะ” ผมเคยไปงานลูกเสือ พี่ๆ HS0AJ ใจดีมากๆ ปลา: “อ๋อๆๆ เข้าใจแระ แล้วน้องต้องการตามหาพี่ๆ HS0AJ คนไหนหรือคะ เผื่อพี่ช่วยได้” (นึกถึงรายการตามหาญาติทันที) ผมมีเรื่องอยากจะเล่าให้พี่ฟังพี่มีเวลาฟังไหมครับ ซึ่งเป็นความประทับใจที่ผมไม่เคยลืมเลยผมทราบว่าพี่เป็นนักข่าว 100 วัตต์ และผมต้องการความช่วยเหลือจากพี่ ผมอยากได้หนังสือ […]

  15 ปีที่รอคอย
 • การแข่งขันกีฬาหาทิศวิทยุ สุรินทร์ ARDF ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

    จังหวัดสุรินทร์ร่วมกับสมาคมวิทยุสมัครเล่นจังหวัดสุรินทร์ (HS3AS) บริษัท กวางอิเล็กทรอนิกส์ จำกัด และนิตยสาร 100 วัตต์ ขอเชิญชวนสมาคมวิทยุสมัครเล่นและเพื่อนนักวิทยุสมัครเล่น เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาหาทิศวิทยุ สุรินทร์ ARDF ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 8 – 9 พฤษจิกายน 2557 ณ .จังหวัดสุรินทร์ หลักการและเหตุผล กิจกรรมค้นหาทิศแหล่งกำเนิดคลื่นวิทยุแบบสมัครเล่นเป็นกีฬาอย่างหนึ่ง ที่ต้องใช้ทั้งความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของการแพร่กระจายคลื่นวิทยุคุณสมบัติตามธรรมชาติของสายอากาศชนิดต่างๆ และการประยุกต์ใช้ทักษะโดยเน้นทักษะในการ“อ่าน” ทิศทางของคลื่นวิทยุโดยใช้เครื่องมือหลักที่ มีเพียงเครื่องรับสัญญาณวิทยุง่ายๆสายอากาศ เข็มทิศ แผนที่ ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องใช้ทั้งสมอง และร่างกาย การสื่อสารในกิจการวิทยุสมัครเล่นมุ่งเน้นการศึกษา และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการศึกษาและยังเป็นการเพิ่มพูนความรู้ความสามารถของเยาวชนไทยให้ทัดเทียมกับอารยประเทศ อีกทั้งยังสามารถนำไปช่วยเหลือสังคมในพื้นที่เกิดเหตุฉุกเฉินและภัยพิบัติโดยจะเชื่อมโยงการสื่อสารในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศให้ทั่วถึงได้ทุกพื้นที่ เช่น ภัยพิบัติและธรณีพิบัติ ซึ่งกิจกรรมด้านกิจการวิทยุสมัครเล่นจะให้ประโยชน์กับประชาชนในหลายด้านอาทิเช่น เพิ่มความ สามารถในด้านการสื่อสาร การออกแบบและพัฒนาสายอากาศและอุปกรณ์รับ-ส่งวิทยุสื่อสารความรู้ในด้านไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และคลื่นวิทยุ และเป็นการฝึกฝนให้เกิดการค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง ดังนั้น เพื่อการส่งเสริมศักยภาพและเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสมคมวิทยุสมัครเล่น คลับสเตชั่น ชมรม กลุ่ม ของนักวิทยุสมัครเล่นทั่วประทศและเพื่อเป็นการสนับสนุน ให้บุคคลทั่วไปได้ มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงวิธีการแข่งขันกีฬาค้นหาคลื่นวิทยุ อีกทั้งส่งเสริม ให้องค์กรวิทยุสมัครเล่นได้มีกิจกรรมที่เป็นการเพิ่มทักษะทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและสร้างชื่อเสียงให้แก่องค์กรวิทยุสมัครเล่นตาเจตนารมณ์ของสำนักงานกสทช.ที่กำหนดไว้ในหลักเกณฑ์การอนุญาตและกำกับดูแลกิจการวิทยุสมัครเล่น https://www.facebook.com/groups/1485039555115775/  

  การแข่งขันกีฬาหาทิศวิทยุ สุรินทร์ ARDF ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
 • มุมสายอากาศสวยๆ ของ HS5SRH

  สถานีวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง ที่ตอนนี้มาแรงไม่ใช่ย่อย หลังจากได้รับใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง พี่ตู่ HS5SRH เลยจัดเต็มที่ เริ่มจากประเดิมสายอากาศยากิ 28 MHz เล่นกระหน่ำทุกวัน ทำให้สามารถติดต่อนักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลกได้มากมายในย่านนี้ ภาษานักวิทยุเขาเรียกว่า สถานี Big Gun ล่าสุดสร้างสายอากาศย่าน 15 เมตร หรือ 21 MHz เสร็จเรียบร้อย เป็นอีก 1 แบนด์ที่พี่ตู่กำลังล่าประเทศใหม่ๆ อีกไม่นานก็คงจะได้รางวัล DXCC ติดต่อ 100 ประเทศ HS5SRH  Thailand Too Thanawat P.O. Box 11 Borsang Chiangmai, 50131 Thailand      

  มุมสายอากาศสวยๆ ของ HS5SRH

ข่าวสารวงการวิทยุสมัครเล่น »

เคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นถูกสังหารโดยกลุ่มไอซิส

เคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นถูกสังหารโดยกลุ่มไอซิส

March 27, 2015 at 17:48

ไม่คาดคิดว่า ข่าวสังคมและการเมืองต่างประเทศจะมาเกี่ยวข้องกับการสื่อสารด้วยสัญญาณรหัสมอร์ส...

ตราบสัญญาณไปถึง..คุณคือเพื่อน (เกาะกระแสจาก FACEBOOK) »

มุมสายอากาศสวยๆ ของ HS5SRH

มุมสายอากาศสวยๆ ของ HS5SRH

October 17, 2014 at 13:04

สถานีวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง ที่ตอนนี้มาแรงไม่ใช่ย่อย หลังจากได้รับใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง...

อาสาสมัคร กู้ภัย กู้ชีพ »

เครื่องตัดถ่าง อุปกรณ์ช่วยชีวิต

เครื่องตัดถ่าง อุปกรณ์ช่วยชีวิต

October 17, 2014 at 15:37

อุบัติเหตุบนท้องถนนนับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น บางครั้งเกิดขึ้นจากความประมาทของตนเอง...

บทความน่ารู้ »

เครื่องความถี่ใหม่ เมื่อไหร่จะได้ใช้

เครื่องความถี่ใหม่ เมื่อไหร่จะได้ใช้

March 27, 2015 at 17:43

  ข่าวดีของคนเล่นวิทยุซีบีและวิทยุสมัครเล่น จากที่มีมติ กสทช....

Ham VDO »

Thailand Field Day Contest 2010 (TFDC2010)

January 30, 2015 at 18:52

...

กิจกรรม »

150th Aniversary of ITU

150th Aniversary of ITU

March 3, 2015 at 01:18

...

วิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง »

 • เล่าประสบการณ์ All Asian DX Contest 2013
  เล่าประสบการณ์ All Asian DX Contest 2013

  ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เราจะรู้จักการแข่งขันวิทยุสมัครเล่น...

  September 30, 2013 at 13:57
 • HS7AT/p DXpedition-IOTA 2011 เกาะสมุย AS-101
  HS7AT/p DXpedition-IOTA 2011 เกาะสมุย AS-101

  ภายในรอบ10ปีที่ผ่านมา หลังการปิดตัวลงของการสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง...

  October 25, 2012 at 10:41