เล่าประสบการณ์ All Asian DX Contest 2013

aa

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เราจะรู้จักการแข่งขันวิทยุสมัครเล่น 2 รายการใหญ่ๆ สำหรับแฮมไทย ย่าน VHF นั่นก็คือ CQ World Wide VHF Contest และ Thailand Field Day Contest เป็น 2 รายการที่นักวิทยุสมัครเล่นไทย ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และคว้ารางวัลมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

แต่รู้สึกว่ายังไม่เคยนำเสนอเรื่องของการแข่งขันอีกรายการหนึ่งในย่าน HF ที่เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันระดับโลก ซึ่งหลายคนบอกว่ารายการนี้เหมาะสำหรับ Operator มือใหม่หัดบินบนความถี่ย่าน HF เลยก็ว่าได้ ดูแล้วก็ไม่น่าจะยาก ผมยังเคยเห็นเด็กญี่ปุ่นคนหนึ่งเล่นตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เมื่อปี 2006 ชื่อน้อง Yoshiki KH0UA มีสัญญาณเรียกขานญี่ปุ่นคือ  JF1UCV สอบได้สัญญาณเรียกขานขั้นสูงของสหรัฐอเมริกาด้วย เก่งจริงๆ นะครับ ผมเห็นใน Youtube น้อง Yoshiki กำลังแข่งรายการ All Asian DX Contest และ CQ WW WPX Contest กับคอลซายน์คลับสเตชั่น AH0BT ลองไปค้นหาใน Youtube ดูนะครับ ไม่ได้โม้ ดูเสร็จแล้วก็กด Like ให้น้องเขาหน่อยนะครับ

 

All Asian DX Contest

All Asian DX Contest การแข่งขันรายการนี้ เพิ่งผ่านไปเมื่อวันที่ 7-8 กันยายน จัดโดยสมาคมวิทยุสมัครเล่น ญี่ปุ่น JARL เป็นการแข่งขันวิทยุสมัครเล่นอีกรายการหนึ่งที่แฮมทั่วโลกให้ความสนใจ มีทั้งแบบ Phone และ CW แต่จัดแข่งไม่ตรงกัน ซึ่งที่เพิ่งผ่านไปเป็นการแข่งขันแบบ Phone เป็นการติดต่อที่มีกติกาโดยผู้แข่งขันจะต้องแลกเปลี่ยนคอลซายน์+RST+อายุของผู้แข่งขันเอง เช่น E20AE 59 23 (อายุ 23 ปี) เป็นต้น เราจึงได้รู้ว่านักวิทยุสมัครเล่นส่วนใหญ่ที่เล่นกันอายุจะมากหน่อย ราวๆ 40-70 กว่าปี ส่วนเด็กวัยรุ่นก็มีมาบ้าง นักวิทยุสมัครเล่นสุภาพสตรี YL ก็มีครับ เขาจะบอกอายุเป็นเลข 00 เพื่อเป็นการให้เกียรติและไม่เสียมารยาทครับ

 

รายการนี้ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า All Asian ทำให้เหล่าบรรดานักวิทยุสมัครเล่นในโซนเอเชีย ต่างเป็นที่หมายปองของนัก Contester ทวีปอื่นๆ ที่พยายามติดต่อกับสถานีแถบเอเชียให้ได้มากที่สุด เพราะจะทำให้มีคะแนนเพิ่มมากขึ้น ส่วนสถานีในแถบเอเชียติดต่อกับเอเชียด้วยกันก็ได้ แต่คะแนนจะน้อยหน่อยครับ ก็เลยต้องพยายามติดต่อกับสถานีแถบยุโรป อเมริกาและอื่นๆ ให้ได้มากที่สุด

 

แฮมไทยเริ่มสนใจ

รายการนี้ผมเคยลงแข่งขันเมื่อปี 2005 และ 2006 เพิ่งเริ่มหัดเล่นแต่ก็ได้รางวัลมาเชยชมแบบงงๆ เหมือนกัน คว้ารางวัลชนะเลิศ  ความถี่ 21 MHz ของประเทศไทย 2 ปีซ้อน คะแนนไม่สูงเลย แต่เนื่องจากช่วงนั้นไม่ค่อยมีแฮมไทยเล่นกันมากนัก เลยได้รางวัลมาแบบง่ายๆ  หลังจากนั้นก็ห่างหายไปจากการแข่งขัน จนกระทั่งปีนี้มีโอกาสได้กลับมาลงสนามแข่งอีกครั้ง สังเกตว่าในปีนี้เริ่มคึกคักกันมากขึ้น มีหลายสถานีวิทยุสมัครเล่นขั้นกลางของไทยมาเล่นกันมาก นั่นหมายความว่าคู่แข่งขันในประเทศไทยมากขึ้นด้วย คงเป็นผลพวงมาจากการเปิดสอบขั้นกลาง 2 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง

 

ขาเก่าขาใหม่บน HF Contest

สถานีที่ผมได้ยินในระหว่างการแข่งขัน ทั้งแฮมใหม่ขาประจำ เช่น E21YDP และ HS0OAG ก็ยังไม่ทิ้งลายเดิม ถึงแม้ว่าอายุจะเพิ่มขึ้น แต่สปิริตยังเต็มร้อย ส่วนแฮมใหม่ๆ ที่ได้ยินในการแข่งขันครั้งนี้ เช่น ทีม HS4SSP ชมรมนักวิทยุสมัครเล่น ม.มหาสารคาม นำโดย HS4RAY และทีม E20AE คลับสเตชั่นน้องใหม่ ควบคุมการออกอากาศโดยพี่จอห์น HS1CHB ส่วนใหญ่จะเป็นแฮมขั้นต้นที่สนใจขั้นกลาง ได้มาฝึกฝนออกอากาศในการแข่งขันที่คลับแห่งนี้ หลายๆ คนที่ผมรู้จักที่ไปร่วมแข่งขันกันที่คลับสเตชั่น E20AE เช่น HS1ZHY, E22QNR และ E22JZH ทั้ง 2 ทีมลงแข่งประเภท Multi Operator ส่วนประเภทบุคคลหรือที่เรียกว่า Single Operator ก็มีนะครับ เช่น HS3LSE และ HS3ANP(YL) ทั้งสองสถานีนี้จากจังหวัดสุรินทร์ เล่นเกือบทุกรายการที่มีจัดแข่งขันเลยครับ รู้สึกว่าจะคว้ารางวัลมาหลายรายการแล้วด้วย ใกล้บ้านผมก็มีสถานี E21LXK กับการแข่งขันครั้งแรกในรายการนี้ คะแนนที่ได้มาก็มากกว่าของผมเมื่อปี 2005-2006 เสียอีก อีกสถานีหนึ่งมาดังลั่นทุ่งเลย คือ สถานีจากปากเกร็ดนนทบุรี HS5NMF เล่น Phone เป็นชีวิตจิตใจ เรียกได้ว่าถ้า Phone 14 MHz เข้าทางคุณพี่เขาเลยล่ะครับ แต่ครั้งนี้เจ้าพ่อคอนเทส อย่างพี่แชมป์ E21EIC บินเดี่ยวไปเล่นที่ประเทศลาว ออกอากาศคอลซายน์ลาว XW0YJY กระหึ่มไปทุกแบนด์ ฝรั่งรุมกันเพียบ ก็เพราะเป็นประเทศหายากด้วยครับ แล้วคุณพี่ก็ได้คะแนนเกือบ 2 ล้าน สุดยอดจริงๆ และสำหรับสถานีสุดท้ายถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้ยินเสียงบนความถี่ แต่เห็นในเฟสบุ๊ค HS4DDQ  เล่นได้ไม่กี่ QSO ก็เลิกซะแล้ว เหตุผลเพราะข้างห้องเพิ่งคลอดตัวน้อย ไปตะโกนแหกปากเดี๋ยวพ่อเขาจะว่าเอา พี่เขาบอกว่างานนี้พอแค่นี้ก่อน เดี๋ยวรอการแข่งขัน CW รับรองว่าไม่ผิดหวัง ก็เฝ้าติดตามกันต่อไปครับ

 

 

>>>>>>>>>>>>>>>>อ่านต่อในฉบับที่ 146

 

Comments

comments

Comments are closed.

Popups Powered By : XYZScripts.com